Có được đi lấy người khác khi chồng mất tích nhiều năm không?

Đăng ngày 09/01/2019

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 1993, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Đại Đồng. Hiện nay vợ chồng tôi đã có 2 người con gái, năm 2005 chồng tôi đi Miền Nam làm ăn từ đó đến nay không về nhà, cũng không liên lạc được với chồng tôi, nay tôi muốn đi lấy chồng khác có được không hay tôi phải làm thủ tục ly hôn với chồng tôi tại Tòa án thì tôi mới được đi lấy người khác có đúng không? Nguyễn Thị Hằng, trú tại; xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Có được đi lấy người khác khi chồng mất tích nhiều năm không?

Trả lời: Theo quy định tại Điểm c, khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn: Cấm kết hôn nếu Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Trong trường hợp nếu muốn kết hôn với người khác, bạn cần phải tiến hành ly hôn với người chồng trước.

Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì được tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong trường hợp của bạn, chồng bạn không có mặt nên bạn có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo quy định tại Điều 78, Bộ luật dân sự năm 2005, khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Chồng bạn đi làm ăn xa không có tin tức gì từ 10 năm trước nhưng để có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích thì bạn cần làm đầy đủ các thủ tục thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự. Nếu đáp ứng các điều kiện thỏa mãn yêu cầu trên mà vẫn không có thông tin xác thực về việc chồng bạn còn sống hay đã chết thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích; sau đó làm thủ tục yêu cầu tòa án cho ly hôn với người mất tích.

Theo Điều 330 Bộ Luật tố tụng dân sự, thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích bao gồm:

– Đơn yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích gồm các nội dung sau: Ngày, tháng, năm viết đơn; tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn; tên, địa chỉ của người yêu cầu; những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó; tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có; các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu… Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ vào phần cuối đơn.

– Gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp trước đó đã có quyết định của Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người khác, Trước hết bạn làm thủ tục thông báo, tìm kiếm người mất tích, nếu chồng bạn không có tin tức xác thực về việc chồng bạn còn sống hay đã chết thì bạn gửi đơn yêu cầu Tòa án tuyên nhân dân huyện Tứ Ký tuyên bố chồng bạn mất tích. Sau khi có Quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích thì bạn tiếp tục làm thủ tục yêu cầu Tòa án cho ly hôn với người mất tích.

Khi có quyết định ly hôn của Tòa án bạn mang Quyết định ly hôn đó trình UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người khác.

Trân trọng!

Luật sư Chu Văn Hành – Công ty Luật Dân Việt (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

CÔNG TY LUẬT DÂN VIỆT – ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 475 đường Nguyễn Khang, p, Yên Hòa, q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
ĐT/Fax: 04 3839 8266             Hotline: 0986 144 280 / 0912 301 289
Website: luatdanviet.vn            Email: congtyluatdanviet@gmail.com

Bài viết liên quan

QUYỀN HƯỞNG THỪA KẾ VỀ ĐẤT ĐAI

Luật sư tư vấn về Tranh chấp di sản thừa kế là Quyền sử dụng đất đối với trường hợp người để lại di sản thừa kế đã mất 20 năm, thừa kế...

Doanh nghiệp có thể tự đào tạo nghề cho người lao động

Nguyễn Việt Anh (Hà Nội) hỏi: Do yêu cầu của công việc nên khi tuyển dụng công nhân vào làm việc chúng tôi phải đào tạo công nhân để phù hợp với...

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở Xã hội

Hỏi: Hiện nay vợ chồng tôi đang làm công nhân tại khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, vợ chồng tôi đang phải đi thuê nhà trọ, nay chúng tôi có nhu cầu mua nhà ở...

Khi nào thì CSGT được xử phạt do đi xe ôtô không chính chủ?

Hỏi: Ngày 20/7/2015 tôi đang điều khiển xe ô tô trên đoạn đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy thì bị Cảnh sát giao thông bắt dừng xe và kiểm tra giấy tờ, anh...

Ô tô và xe máy vượt đèn đỏ bị xử phạt như thế nào?

Hỏi: Tôi đi lại bằng cả ô tô và xe máy. Có lần, do không để ý hệ thống đèn mà tôi đã vượt đèn đỏ. Cho tôi hỏi người điều khiển ô tô, xe máy...

Người lao động phải mất thời gian thử việc bao lâu khi mới ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động?

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các...

THƯ VIỆN ẢNH

CÔNG TY LUẬT DÂN VIỆT - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

TIỆN ÍCH

TIN MỚI CẬP NHẬT

0936 442 699