Khi nào thì CSGT được xử phạt do đi xe ôtô không chính chủ?

Đăng ngày 09/01/2019

Hỏi: Ngày 20/7/2015 tôi đang điều khiển xe ô tô trên đoạn đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy thì bị Cảnh sát giao thông bắt dừng xe và kiểm tra giấy tờ, anh Cảnh sát giao thông bảo xe tôi không đăng ký sang tên chính chủ đã lập biên bản xử phạt hành chính, xử phạt tôi là 1.000.000đồng về hành vi không đăng ký sang tên xe chính chủ có đúng không? Xe này là do tôi mua của bạn tôi được hơn 1 năm nayTôi phải làm thủ đăng ký sang tên xe chính chủ mang của mình như thế nào?

Hoàng Đình Nhất, trú tại: Phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Khi nào thì CSGT được xử phạt do đi xe ôtô không chính chủ?

Trả lời:

1. Về thẩm quyền xử phạt

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

“4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ôtô… thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ôtô”.

Tại Khoản 4, Điều 76, Nghị định 171 cũng quy định việc áp dụng điều luật trên được thực hiện kể từ ngày 01/01/2015. Như vậy tại thời điểm 2015 này, nếu bạn vẫn chưa đăng ký sang tên, có thể bạn sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 4 Điều 30 trích dẫn ở trên. Cụ thể, sẽ xử phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với cá nhân; từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Khoản 4, Điều 74: “Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1, khoản 4 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe”.

Như vậy, nếu ôtô bạn mua của người bạn chưa kịp làm thủ tục đăng ký sang tên khi tham gia giao thông thì cũng không bị xử phạt vi phạm về hành vi không đăng ký sang tên xe. Việc xử phạt với hành vi này chỉ được thực hiện thông qua việc đăng ký xe, qua điều tra, xử lý tai nạn và điều tra những xe liên quan đến các vụ án, xe gian. Việc Cảnh sát giao thông xử phạt bạn như 1.000.000đồng là không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 3, Điều 6, Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Do đó, để tránh các rủi ro không đáng có, bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tránh bị xử phạt khi đi làm thủ tục đăng ký xe quá hạn, bạn nên sớm làm thủ tục sang tên đổi chủ xe.

2. Về thủ tục sang tên đổi chủ: 

Trước hết, bạn và người của bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật; sau đó nộp hồ sơ đề nghị sang tên di chuyển tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh nơi cư trú. Sau khi Phòng CSGT kiểm tra và hoàn thành thủ tục theo quy định của pháp luật, người bạn của bạn sẽ được trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, hướng dẫn người bạn của bạn dán biển số tạm thời theo quy định (nếu có).

Hồ sơ gồm:

1. 0 2 Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu);

2. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe;

3. Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe;

4. Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

Thời hạn giải quyết: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Sau khi làm xong thủ tục sang tên di chuyển tại Phòng CSGT Công an tỉnh nơi cư trú người của bạn thì bạn nộp hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu);

2. Chứng từ lệ phí trước bạ;

3. Giấy khai sang tên, di chuyển xe;

4. Phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và hồ sơ gốc của xe;

5. Giấy tờ của chủ xe.

Như vậy Bạn sẽ được cấp ngay biển số sau khi hồ sơ đăng ký xe hợp lệ được tiếp nhận. Riêng Giấy chứng nhận đăng ký xe, bạn sẽ được nhận trong thời hạn không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Chúc bạn thành công.

Trân trọng!

Luật sư Chu Văn Hành – Công ty Luật Dân Việt (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

CÔNG TY LUẬT DÂN VIỆT – ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 475 đường Nguyễn Khang,p. Yên Hòa, q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
ĐT/Fax: 04 3839 8266          Hotline: 0986 144 280/ 0912 301 289
Website: luatdanviet.vn         Email: congtyluatdanviet@gmail.com

Bài viết liên quan

QUYỀN HƯỞNG THỪA KẾ VỀ ĐẤT ĐAI

Luật sư tư vấn về Tranh chấp di sản thừa kế là Quyền sử dụng đất đối với trường hợp người để lại di sản thừa kế đã mất 20 năm, thừa kế...

Doanh nghiệp có thể tự đào tạo nghề cho người lao động

Nguyễn Việt Anh (Hà Nội) hỏi: Do yêu cầu của công việc nên khi tuyển dụng công nhân vào làm việc chúng tôi phải đào tạo công nhân để phù hợp với...

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở Xã hội

Hỏi: Hiện nay vợ chồng tôi đang làm công nhân tại khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, vợ chồng tôi đang phải đi thuê nhà trọ, nay chúng tôi có nhu cầu mua nhà ở...

Có được đi lấy người khác khi chồng mất tích nhiều năm không?

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 1993, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Đại Đồng. Hiện nay vợ chồng tôi đã có 2 người con gái, năm 2005 chồng tôi đi...

Ô tô và xe máy vượt đèn đỏ bị xử phạt như thế nào?

Hỏi: Tôi đi lại bằng cả ô tô và xe máy. Có lần, do không để ý hệ thống đèn mà tôi đã vượt đèn đỏ. Cho tôi hỏi người điều khiển ô tô, xe máy...

Người lao động phải mất thời gian thử việc bao lâu khi mới ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động?

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các...

THƯ VIỆN ẢNH

CÔNG TY LUẬT DÂN VIỆT - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

TIỆN ÍCH

TIN MỚI CẬP NHẬT

0936 442 699